Lợi ích của chuối đối với người bệnh đái tháo đường

Thành phần dinh dưỡng của chuối

>> Xem thêm:  bệnh tiểu đường ăn chuối được không

Chuối là loại quả quen thuộc, rẻ tiền nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mặc dù chuối không phải là nguồn cung cấp đáng kể vitamin A hoặc sắt, nhưng chuối lại chứa ít calo, natri và cholesterol. 

Một quả chuối trung bình (khoảng 100g) chứa 89 calo, 1,1g protein, 22,8g carbohydrate, 12,2g đường, 2,6g chất xơ 0,3g chất béo.

Đặc biệt, mỗi quả chuối chứa khoảng 422mg kali, là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng, co cơ và dẫn truyền thần kinh. Kali cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim, bệnh thận, loãng xương, đột quỵ và giữ nước, có thể giúp tránh hoặc trì hoãn những biến chứng tiềm ẩn của bệnh đái tháo đường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tăng lượng kali có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao và bệnh tim mạch.

>> Tham khảo: tiểu đường có ăn mít được không

Lợi ích của chuối đối với người bệnh đái tháo đường

2.1 Chuối chứa chất xơ giúp thúc đẩy cảm giác no

Một quả chuối trung bình chứa khoảng 2,6 - 3g chất xơ. Một số lợi ích của chất xơ đối với những người mắc bệnh đái tháo đường bao gồm:

  • Làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate.
  • Làm giảm lượng đường và kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường.
  • Chuối là thực phẩm có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình.
  • Đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường ruột bình thường, trao đổi chất và giảm cholesterol.

>> xem thêm: nước tiểu kiến bâu là bệnh gì